SAM Tuyền Lâm và giải pháp thông minh trong sử dụng điện

SAM Tuyền Lâm và giải pháp thông minh trong sử dụng điện

Hưởng ứng giờ trái đất, tiết kiệm điện, Công ty SAM Tuyền Lâm đã có giải pháp thông minh trong việc sử dụng năng lượng mặt trời, bóng đèn LED, thiết bị điện thông minh… góp phần tiết kiệm gần ba trăm triệu đồng mỗi năm.
Khu resort SAM Tuyền Lâm thực hiện tiết kiệm điện bằng giải pháp công nghệ thông minh. Ảnh: N.Thu
Khu resort SAM Tuyền Lâm thực hiện tiết kiệm điện bằng giải pháp công nghệ thông minh. Ảnh: N.Thu
Nằm giữa thung lũng, được bao quanh bởi rừng thông, sân golf và những thảm cỏ xanh mướt mắt, khu nghỉ dưỡng Swiss-Belresort Tuyền Lâm giống như một tòa lâu đài nổi bật bởi màu sơn trắng và phong cách kiến trúc sang trọng của châu Âu. Hệ thống khách sạn 4 sao với những căn phòng tinh tế, hồ bơi hướng đồi núi và sân golf độc đáo, tiện nghi đẳng cấp. Sử dụng phong cách kiến trúc kiểu miền quê nước Pháp, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra hồ, nằm lặng lẽ trên những thảm cỏ xanh và được bao quanh bởi rừng thông, những luống hoa tươi sắc và mặt hồ xanh ngát. Nơi đây thực sự tạo nên sản phẩm du lịch đẳng cấp, làm hài lòng du khách đến nghỉ dưỡng, khám phá.
Bên cạnh mục tiêu phát triển kinh doanh, SAM Tuyền Lâm đã đặc biệt chú trọng đến bảo vệ môi trường, cảnh quan, trong đó có việc thực hành tiết kiệm điện để hưởng ứng giờ trái đất. Theo ông Bùi Xuân Phong – Tổng Giám đốc Công ty Sam Tuyền Lâm: Xuyên suốt quá trình hoạt động, chúng tôi xác định ngày nào cũng là giờ trái đất và được triển khai thực hiện hàng ngày, hàng giờ. Đó là ý thức, nề nếp mà chúng tôi đã tạo dựng được trong cả một quá trình vận hành hoạt động xuyên suốt của toàn hệ thống resort, sân golf và trong đội ngũ cán bộ, nhân viên công ty.
Năm 2017, Đà Lạt là thành phố duy nhất của Việt Nam được công nhận là thành phố bền vững về môi trường của ASEAN. Kết quả đó, không phải ngày một, ngày hai mà có được. Đó là tất cả sự nỗ lực của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của cộng đồng doanh nghiệp và người dân Đà Lạt.
Chia sẻ về vấn đề này, ông Bùi Xuân Phong cho biết thêm: Trong khối doanh nghiệp tư nhân thì chúng tôi chấp hành và ủng hộ hết mình về việc bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng mặt trời. SAM Tuyền Lâm hiện có 300 ha với 200 phòng, trong đó sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời là giải pháp được chúng tôi lựa chọn trong toàn bộ hệ thống resort, sân golf, bể bơi trong nhà… Đây là giải pháp tiết kiệm điện. Ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng đèn led, sử dụng chốt giờ tự động cho hệ thống đèn đường từ 1 – 5h sáng vì thời điểm này rất ít khách đi trên đường. Khu vực khách sạn, chúng tôi cài đặt hệ thống chiếu sáng thông minh (LED Acumen Smartlighting). Khi có người trong vùng cảm ứng, đèn tự động bật chiếu sáng và tắt khi không có người. Theo tôi, việc tiết kiệm điện phải bắt đầu từ ý thức của con người trước, sau đó mới đến công nghệ, máy móc. Mỗi hành động nhỏ sẽ mang đến ý nghĩa lớn góp phần thay đổi nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần gìn giữ nguồn tài nguyên tự nhiên của đất nước, không chỉ cho chúng ta hôm nay, mà còn cho các thế hệ tương lai của Việt Nam mãi sau này.
Ông Phong chia sẻ thêm: Một trong những nhiệm vụ của người làm kinh doanh, của doanh nghiệp, ngoài nhiệm vụ tăng doanh thu, đó chính là làm sao để tiết kiệm chi phí, chống lãng phí. Không chỉ sử dụng tiết kiệm nguyên liệu, nhiên liệu mà việc tạo ý thức trong sử dụng điện sao cho khoa học, tiết kiệm là điều chúng tôi luôn duy trì. Thậm chí, còn có hình phạt cho những người vi phạm, ví dụ như thay đồ khi đi ra không tắt điện, nhà bếp khi ra về quên tắt điện… Tại các phòng nghỉ, đang triển khai quy định là đề nghị quý khách muốn thay drap giường thì yêu cầu, còn không thì thôi, nhân viên giữ nguyên cho khách, như thế cũng sẽ góp phần tiết kiệm được năng lượng điện, nước, tiết kiệm nhân công và nhiều thứ khác liên quan.  Công ty hiện có 2 khu resort và 1 khu sân golf hoạt động và sử dụng tiêu thụ điện năng rất lớn.
Việc hình thành thói quen, nếp nghĩ đã trở thành hành động duy trì trong nhiều năm qua của tập thể cán bộ, nhân viên Sam Tuyền Lâm về ý thức tiết kiệm điện, ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Từ đó, một năm Công ty tiết kiệm tới 50% kinh phí tiêu thụ điện năng, tương đương khoảng 300 triệu đồng.
Hiện nay, Việt Nam chưa có năng lượng nguyên tử nên việc thiếu điện là rất có thể xảy ra. Trong khi giá điện lại tính theo giá kinh doanh thì đó không phải là một khoản chi phí nhỏ trong hoạt động doanh nghiệp. Yếu tố quan trọng trong kinh doanh làm nên thành công một phần cũng chính là từ việc hình thành nếp nghĩ và thói quen, đến hành động thực hành chống lãng phí. Khi tạo được thói quen cho người lao động rồi thì khi về nhà họ cũng như vậy và đều rất tốt, thậm chí tạo thêm ý thức tuyên truyền cho nhiều thành viên khác trong gia đình, trong xã hội.
Mỗi doanh nghiệp phải tự tạo ý thức tôn trọng môi trường, tạo nề nếp, thói quen trong sử dụng điện và có ý thức trong xử lý rác thải. Và, tại Sam Tuyền Lâm cũng đã thực hiện nghiêm việc xử lý, phân loại rác theo từng thành phần độc hại khác nhau. Công ty cũng nghiêm túc không dùng hóa chất để giữ cỏ xanh mà sử dụng phân vi sinh thân thiện với môi trường, nhất là với khu vực sân golf rộng lớn của Công ty, hay việc tôn tạo khuôn viên, hoa, cây xanh hướng đến bảo vệ môi trường, bảo vệ và giữ rừng theo quy định của pháp luật.
Chiến dịch Giờ Trái đất Việt Nam do Bộ Công thương chủ trì đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của nhiều tỉnh, thành phố cùng hàng triệu người dân ở mọi tầng lớp khác nhau. Năm 2018, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục hưởng ứng với vai trò nhà tài trợ đồng hành 10 năm liên tiếp cùng Chiến dịch này. Vào đầu tháng 3/2018, Tập đoàn đã có Thư kêu gọi toàn thể CBNV trong ngành Điện cùng tham gia hưởng ứng chiến dịch bằng cách cùng tuyên truyền rộng rãi ý nghĩa thông điệp năm nay: GO MORE GREEN (HÔM NAY TÔI SỐNG XANH HƠN) cùng với nhiều hoạt động tắt điện trong giờ trái đất, đi bộ, đạp xe… để hưởng ứng phong trào này, thu hút sự quan tâm của người dân và từng bước tạo ý thức tốt trong nhân dân về thực hành sử dụng tiết kiệm điện.
Nguyệt Thu

Thảo luận đã bị khóa.

Call Now